Cách làm rượu dừa ngon đúng chuẩn

2019-10-28

Nguồn gốc của rượu dừa

Là một người có cơ hội được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Mỗi loại đều cho tôi những cả nhận riêng, nhưng có một loại đồ uống khiến tôi ấn tượng và nhớ mãi không quên, đó là rượu dừa. Hương vị của nó là sự hòa quện giữa vị cay nồng của rượu nếp cái hoa vàng với vị ngọt quyến rũ, mùi thơm nước cốt dừa tạo nên một cảm giác thật dễ chịu. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu dừa ngon đúng chuẩn tại nhà, hi vọng rằng bạn sẽ làm thành công nhé.

Tác dụng của rượu dừa

Được biết rượu dừa không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn, mà nó còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa , giúp ăn ngon miệng, ngăn ngừa táo bón, giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị viêm đường ruột, làm đẹp da, chống lão hóa…và rất nhiều tác dụng khác nữa… các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tác dụng của rượu dừa tại đây:

Cách chọn quả dừa ngâm rượu

Dừa được chọn để ngâm rượu phải là trái dừa già, có lớp cơm dừa dày. Dừa không nên quá già tránh tình trạng mọc mầm bên trong và cũng không nên quá non vì lớp cùi mỏng, không có vị thơm và hấp dẫn. Gáo dừa cũng là một phần quan trọng tạo nên tính thẩm mỹ của quả rượu dừa. Bạn nên chọn quả nào có gáo dừa tròn, đáy rộng và bắt mắt. Các quả được chọn thường có đường kính từ 17-20 cm và nặng trung bình từ 1,4 kg -1, kg.

Cách chọn rượu để ngâm

Rượu để ngâm cần phải là rượu nếp nguyên chất, có nồng độ từ 40-45 độ, nên mua tại những cơ sở có uy tín. Sau một thời gian ngâm rượu sẽ còn khoảng 27-30 độ là chuẩn.

Sau khi chọn xong nguyên liệu thì chúng ta tiến hành ngâm theo các bước dưới đây:

Có hai cách để ngâm dừa:

Một là ngâm trực tiếp với trái dừa già, cách này được dùng khi ngâm rượu có nồng độ cao, nhiều công đoạn, đòi hỉ sự tỉ mỉ và cẩn thận. Cách làm này được áp dụng khá phổ biến vì nó đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Cách thứ hai là lên men rượu mật hoa dừa và các loại dược liệu quý khác để tạo nên rượu mật hoa dừa. Sau một thời gian ngâm mới được đóng chai và cho vào tría dừa.

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn cách làm thứ nhất thôi nhé, vì nó thống dụng hơn.

Bước 1: Đục một lỗ tròn nhỏ trên đầu của trí dừa, đúng vào phần mắt dừa, vì đây là chỗ mà vỏ yếu nhất nên rất dễ đục. Sau đó đổ hết kiệt nước trong trái dừa ra ngoài.

Bước 2: Ta cho rượu nếp đã chuẩn bị, đổ vào trong trái dừa, sao cho gần đầy rồi dùng nút bấc hoặc nút dừa đóng kín lại. Để tránh rượu bị rò rỉ ra ngoài làm ướt và mốc vỏ dừa thì bạn có thể dùng kéo 502 để nhỏ vào quanh nút.

Ngâm khoảng 30 ngày là rượu có thể uống được ngon rồi. bạn có thể dụng khoan hoặc máy tiện để đục 1 lỗ nhỏ có hình tròn rồi cắm vòi vào để rót rượu ra. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng trong bài viết mình đã chia sẻ trước đó.

Mua online